Trách nhiệm của cấp điều độ quốc gia trong chỉ huy điều khiển hệ thống điện quốc gia bao gồm những gì?

Ngày hỏi:15/06/2017

Trách nhiệm của cấp điều độ quốc gia trong chỉ huy điều khiển hệ thống điện quốc gia bao gồm những gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hoàng Kim Nhã hiện đang sống và làm việc tại Biên Hòa. Tôi đang tìm hiểu về cấp điều độ quốc gia trong hệ thống điện quốc gia. Tôi muốn biết trách nhiệm của cấp điều độ quốc gia trong chỉ huy điều khiển hệ thống điện quốc gia bao gồm những gì? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của cấp điều độ quốc gia trong chỉ huy điều khiển hệ thống điện quốc gia được quy định tại Khoản 1 Điều 26 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Chỉ huy, điều khiển hệ thống điện quốc gia bao gồm:

   a) Điều khiển tần số hệ thống điện quốc gia;

   b) Điều khiển điện áp trên lưới điện 500 kV;

   c) Điều khiển công suất các tổ máy phát của nhà máy điện lớn thuộc quyền điều khiển;

   d) Thao tác, xử lý sự cố lưới điện 500 kV;

   đ) Khởi động đen và khôi phục lưới điện 500 kV liên kết các hệ thống điện miền;

   e) Điều khiển phụ tải hệ thống điện quốc gia;

   g) Thông báo nguyên nhân sự cố nhà máy điện lớn thuộc quyền điều khiển hoặc lưới điện 500 kV và dự kiến thời gian khôi phục cho Cấp điều độ miền bị ảnh hưởng. Thông báo giảm mức cung cấp điện do thiếu nguồn điện hoặc giới hạn truyền tải trên lưới điện 500 kV cho Cấp điều độ miền;

   h) Điều tiết hồ chứa của các nguồn thủy điện tuân thủ các quy trình, quy định liên quan;

   i) Thông báo cho Cấp điều độ miền khi thực hiện quyền điều khiển làm ảnh hưởng đến chế độ vận hành bình thường của hệ thống điện miền.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật thông tin thêm đến bạn về kỷ luật sản lượng tiêu thụ điện tại nước ta trong thời gian gần đây. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, các số liệu về tiêu thụ điện của hệ thống điện quốc gia, hệ thống điện miền Bắc và TP Hà Nội liên tục lập các kỷ lục mới.

   Theo thống kê ngày 2/6 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam thì công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã vượt 30.000 MW và sản lượng điện tiêu thụ trong ngày lớn nhất đạt gần 630 triệu kWh. Tại Hà Nội, sản lượng điện ngày 1-6 là 62.944.000 kWh, sản lượng điện ngày 2-6 ở mức 70.643.000 kWh và sản lượng điện ngày 3-6, sản lượng điện cao kỷ lục nhất từ trước đến nay, lên tới 71.082.000 kWh, tăng 63% so với trung bình cùng kỳ tháng trước (41.770.666 kWh), tăng 11% so với trung bình cùng kỳ năm ngoái 61.717.043 kWh). Ngày 3-6 là ngày nghỉ cuối tuần, nên sản lượng tăng đột biến rơi vào các khách hàng sinh hoạt, tiêu dùng.

   Trước tình trạng trên Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của cấp điều độ quốc gia trong chỉ huy điều khiển hệ thống điện quốc gia. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm
  Điều độ hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn