Trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng đập và hồ chứa nước

Ngày hỏi:13/07/2017

Chủ đầu tư xây dựng đập và hồ chứa nước có trách nhiệm gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thanh Lam hiện đang sống và làm việc tại Quảng Bình. Tôi đang tìm hiểu về công trình thủy lợi để phục vụ cho nhu cầu của công việc. Theo như tôi biết thì đập và hồ chứa nước là một trong những công trình thủy lợi quan trọng ở nước ta. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi chủ đầu tư xây dựng đập và hồ chứa nước có trách nhiệm gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng đập và hồ chứa nước được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 18 Luật Thủy lợi 2017 có hiệu lực ngày 01/07/2018, theo đó: 

  2. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng đập, hồ chứa nước có trách nhiệm lập phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du đập trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện.

  3. Chủ đầu tư xây dựng đập, hồ chứa nước có trách nhiệm lập quy trình vận hành hồ chứa, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước khi tích nướcvà bàn giao cho tổ chức, cá nhân khai thác, cơ quan quản lý nhà nước về thủy lợi, phòng, chống thiên tai.

  Như vậy theo quy định trên đây chúng tôi sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Chủ đầu tư xây dựng đập và hồ chứa nước có trách nhiệm lập phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du đập trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện trong quá trình thực hiện xây dựng công trình. Ngoài ra chủ đầu tư xây dựng đập và hồ chứa nước còn có trách nhiệm lập quy trình vận hành hồ chứa, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước khi tích nướcvà bàn giao. 

  Trên đây là tư vấn về trách nhiệm của chủ đầu tư xây dựng đập và hồ chứa nước. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Thủy lợi 2017. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn. 

  Chào thân ái và chúc sức khỏe! 


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn