Trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật phương tiện đường sắt

Ngày hỏi:06/06/2018

Trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật phương tiện đường sắt được quy định ra sao? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Minh Thông sinh sống và làm việc tại Kiên Giang. Theo thông tin tôi được biết thì Bộ Giao thông vận tải có ban hành Thông tư về kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt, để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu vấn đề này, nhưng không hiểu lắm, nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật phương tiện đường sắt được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điều 14 Thông tư 29/2018/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2018, trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật phương tiện đường sắt được quy định như sau:

   1. Tổ chức thực hiện việc đăng kiểm phương tiện giao thông đường sắt, tổng thành, thiết bị, linh kiện trong phạm vi cả nước.

   2. Tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật hiện hành khi thực hiện việc kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của sản phẩm.

   3. Thực hiện kiểm tra và thống nhất quản lý việc phát hành, cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định theo quy định cho các đối tượng kiểm tra, chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra.

   4. Lưu trữ hồ sơ đăng kiểm:

   a) Đối với hồ sơ đăng kiểm phương tiện, tổng thành, thiết bị, linh kiện nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp: lưu trữ trong suốt thời hạn sử dụng của phương tiện, tổng thành, thiết bị, linh kiện;

   b) Đối với hồ sơ đăng kiểm phương tiện định kỳ: lưu trữ trong thời hạn ba (03) năm;

   c) Đối với hồ sơ đăng kiểm thiết bị tín hiệu đuôi tàu định kỳ: lưu trữ trong thời hạn một (01) năm.

   5. Thu, sử dụng lệ phí, giá dịch vụ kiểm định theo quy định hiện hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trách nhiệm của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật phương tiện đường sắt. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Thông tư 29/2018/TT-BGTVT. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn