Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hiện di sản văn hoá dưới nước

Ngày hỏi:26/06/2017

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hiện di sản văn hoá dưới nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lâm Anh, hiện tôi đang là sinh viên đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan đến việc quản lý và bảo vệ các di sản văn hóa dưới nước. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định các tổ chức, cá nhân khi phát hiện di sản văn hóa dưới nước phải làm như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lâm Anh (lamanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hiện di sản văn hoá dưới nước được quy định tại Điều 24 Nghị định 86/2005/NĐ-CP về quản lý và bảo vệ di sản văn hoá dưới nước. Cụ thể là:

   1. Khi phát hiện di sản văn hóa dưới nước, tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ kịp thời thông báo chính xác địa điểm phát hiện di sản văn hóa dưới nước và chậm nhất sau 03 ngày phải giao nộp những di sản văn hoá dưới nước có được dưới bất kỳ hình thức nào cho một trong các cơ quan nhà nước gần nhất tại địa phương:

   a) Uỷ ban nhân dân các cấp;

   b) Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về văn hoá thông tin;

   c) Các đơn vị lực lượng vũ trang.

   2. Chỉ thông báo việc phát hiện di sản văn hóa dưới nước cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý nhà nước về văn hóa thông tin và các cơ quan quy định tại khoản 1 Điều này.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập Thư Ký Luật đã trích dẫn thì các cá nhân, tổ chức khi phát hiện các di sản văn hóa dưới nước bao gồm các loại di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; các di tích, công trình xây dựng, địa điểm; di tích cổ nhân, cổ sinh vật có liên quan đến nguồn gốc của loài người, đã được con người sử dụng cùng với hiện trường tự nhiên và khảo cổ học xung quanh chúng ở vùng nước nội địa, nội thuỷ, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hoặc có nguồn gốc Việt Nam nằm ngoài các vùng này thì phải có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng khu vực có di sản văn hóa dưới nước và kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá thông tin hoặc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải nơi gần nhất để kịp thời tổ chức việc bảo vệ di sản văn hoá dưới nước đó.

   Đối với các di sản văn hóa dưới nước là di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia mà cá nhân, tổ chức lấy được hoặc có được dưới bất kỳ hình thức nào, thì chậm nhất sau 03 ngày phải giao nộp cho Uỷ ban nhân dân các cấp (tỉnh, huyện, hoặc xã) hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về văn hoá thông tin (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục di sản văn hóa, Sơ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phòng di sản văn hóa) hoặc các đơn vị lực lượng vũ trang (quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ) để kịp thời tổ chức bảo vệ di sản văn hóa dưới nước đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hiện di sản văn hoá dưới nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Nghị định 86/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn