Trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi có vốn đầu tư nhà nước

Ngày hỏi:13/07/2017

Trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi có vốn đầu tư nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn Hùng Phương hiện đang sống và làm việc tại Khánh Hòa. Tôi hiện đang làm nhân viên văn phòng. Do nhu cầu của công việc nên tôi tìm hiểu về công trình thủy lợi. Tôi có thắc mắc muốn hỏi Ban biên tập. Thắc mắc của tôi cụ thể như sau: Trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi có vốn đầu tư nhà nước được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi có vốn đầu tư nhà nước được quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật Thủy lợi 2017 có hiệu lực ngày 01/07/2018, theo đó:

   Đối với công trình thủy lợi sử dụng vốn nhà nước, trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi được quy định như sau:

   a) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý công trình thủy lợi quan trọng đặc biệt, công trình thủy lợi mà việc khai thác và bảo vệ liên quan đến 02 tỉnh trở lên;

   b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý hoặc phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý công trình thủy lợi trên địa bàn căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản này.

   Như vậy theo quy định trên đây chúng tôi sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Công trình thủy lợi có vốn đầu tư nhà nước thì tùy vào quy mô của công trình thủy lợi mà trách nhiệm quản lý thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này chúng tôi gửi đến bạn những thông tin sau:

   Hệ thống công trình thủy lợi ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm:

   - Tưới tiêu, cấp nước: Có 891 công trình thuỷ lợi cấp nước, gồm 16 đập dâng, 32 hồ chứa 154 trạm bơm, 683 công trình nhỏ. Tổng năng lực tưới thiết kế 181.930 ha, thực tưới được 106.440 ha.

   - Phòng tránh bão lũ: Các giải pháp phòng chống lũ chủ yếu là bố trí sản xuất tránh lũ chính vụ, mới có một số hệ thống bờ bao bảo vệ sản xuất vụ hè-thu. Riêng đê biển ở tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng có chiều dài 214 km.

   Trên đây là tư vấn về trách nhiệm quản lý công trình thủy lợi có vốn đầu tư nhà nước. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Thủy lợi 2017. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm
  Công trình thủy lợi
  Vốn đầu tư
  Nhà nước
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn