Trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy

Ngày hỏi:10/10/2009
Hỏi: Việc phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân. Vậy xin hỏi quý báo những hành vi như thế nào là vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy? Tổ chức, cá nhân nếu vi phạm qui định về phòng cháy chữa cháy sẽ phải chịu xử phạt như thế nào? N.T.A, (Trần Khát Chân, Hà Nội)

  Nội dung này được Luật sư Bạch Tuyết Hoa, Văn phòng LS Phúc Thọ, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều 13 - Luật Phòng cháy, chữa cháy năm 2001 qui định về các hành vi bị nghiêm cấm sau đây về phòng cháy, chữa cháy:

   1. Cố ý gây cháy, nổ làm tổn hại đến tính mạng, sức khoẻ con người; gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến môi trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

   2. Cản trở các hoạt động phòng cháy và chữa cháy; chống người thi hành nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy.

   3. Lợi dụng hoạt động phòng cháy và chữa cháy để xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người; xâm phạm tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

   4. Báo cháy giả.

   5. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ; vi phạm nghiêm trọng các quy định quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và các tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy đã được Nhà nước quy định.

   Đối chiếu vào qui định trên thì bất cứ cá nhân, tổ chức nào vi phạm sẽ tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm mà xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.


  Nguồn:

  Báo An ninh Thủ đô
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn