Trước khi giao ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải có trách nhiệm gì?

Ngày hỏi:22/06/2017

Trước khi giao ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải có trách nhiệm gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thiện Thanh hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi có người thân làm công việc vận hành hệ thống điện. Tôi muốn tìm hiểu việc giao ca trực của nhân viên vận hành hệ thống điện. Tôi muốn hỏi Ban biên tập trước khi giao ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải có trách nhiệm gì? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của nhân viên vận hành hệ thống điện trước khi giao ca trực được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 58 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Trước khi giao ca, nhân viên vận hành đang trực ca có trách nhiệm:

   - Hoàn thành các công việc trong ca gồm: ghi sổ giao nhận ca, tính toán thông số, các tài liệu vận hành khác theo quy định của từng đơn vị, vệ sinh công nghiệp;

   - Thông báo một cách ngắn gọn, chính xác và đầy đủ cho nhân viên vận hành nhận ca những thay đổi của các thiết bị tại nhà máy điện, trạm điện, hệ thống điện thuộc quyền điều khiển và quyền kiểm tra; các lệnh, chỉ thị mới có liên quan đến điều độ, vận hành trong ca trực của mình;

   - Thông báo cho nhân viên vận hành nhận ca những hiện tượng bất thường đã xảy ra trong ca trực của mình và những hiện tượng khách quan đang đe dọa đến chế độ vận hành bình thường của các thiết bị tại nhà máy điện, trạm điện, hệ thống điện thuộc quyền điều khiển và quyền kiểm tra;

   - Giải thích thắc mắc về những vấn đề chưa rõ của nhân viên vận hành nhận ca;

   - Yêu cầu nhân viên vận hành nhận ca ký tên vào sổ giao nhận ca;

   - Ký tên vào sổ giao nhận ca.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Tổ công tác ghi nhận nỗ lực của EVN trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và đời sống dân sinh.

   Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 95,7 tỷ kWh, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng điện thương phẩm đạt 84,1 tỷ kWh, tăng 10,05% so với cùng kỳ năm trước.

   EVN cũng thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư - xây dựng các công trình nguồn và lưới điện. Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm có thêm 1.075 MW đi vào hoạt động, đảm bảo năm 2017 có 1.635 MW cung cấp cho hệ thống điện quốc gia.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của nhân viên vận hành hệ thống điện trước khi giao ca trực. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vận hành
  Vận hành hệ thống điện
  Hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn