Trước khi nhận ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải thực hiện những công việc gì?

Ngày hỏi:22/06/2017

Trước khi nhận ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải thực hiện những công việc gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn Thiên hiện đang sống và làm việc tại Bắc Giang. Tôi có người thân làm công việc vận hành hệ thống điện. Tôi muốn tìm hiểu về ca trực của nhân viên vận hành hệ thống điện. Tôi muốn biết trước khi nhận ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải thực hiện những công việc gì? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những công việc trước khi nhận ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải thực hiện được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 58 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Trước khi nhận ca nhân viên vận hành phải hiểu và thực hiện các nội dung sau:

   - Phương thức vận hành trong ngày;

   - Sơ đồ kết dây thực tế, lưu ý những thay đổi so với kết dây cơ bản và tình trạng thiết bị;

   - Nội dung ghi chép trong sổ nhật ký vận hành và sổ giao nhận ca;

   - Các thao tác đưa thiết bị ra khỏi vận hành và đưa vào vận hành, đưa vào dự phòng theo kế hoạch sẽ được thực hiện trong ca;

   - Nội dung điều lệnh mới trong sổ điều lệnh và sổ ghi các bức điện gửi từ cấp trên và các đơn vị;

   - Nghe người giao ca truyền đạt trực tiếp những điều cụ thể về chế độ vận hành, những lệnh của lãnh đạo cấp trên mà ca vận hành phải thực hiện và những điều đặc biệt chú ý hoặc giải đáp những vấn đề chưa rõ;

   - Kiểm tra hoạt động của hệ thống điều khiển, thiết bị phụ trợ và thông tin liên lạc;

   - Kiểm tra trật tự vệ sinh nơi làm việc, thiết bị và dụng cụ dùng trong ca trực;

   - Tình hình nhân sự trong ca trực và các nội dung cụ thể khác theo quy định riêng của từng đơn vị;

   - Ký tên vào sổ giao nhận ca.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những vấn đề sau:

   Sau hơn 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ năng lực chuyên môn cao, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện. Đặc biệt, những năm gần đây, để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và trình độ cao cho công tác vận hành thị trường điện Việt Nam, EVNNLDC đã chú trọng đào tạo chuyên gia trong tính toán ổn định hệ thống điện và vận hành thị trường điện.

   Hàng năm, các kỹ sư tài năng và thạc sỹ, tiến sỹ tốt nghiệp ở nước ngoài được tuyển dụng vào Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã bổ sung kịp thời nguồn nhân lực cho nhu cầu phát triển của Trung tâm cũng như của EVN theo hướng, đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, liên tục; hoạt động của thị trường điện đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những công việc trước khi nhận ca trực nhân viên vận hành hệ thống điện phải thực hiện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Vận hành
  Vận hành hệ thống điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn