Trường hợp nào tách đường dây và thiết bị điện?

Ngày hỏi:24/06/2017

Trường hợp nào tách đường dây và thiết bị điện? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Hùng Văn hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi đang tìm hiểu về việc vận hành hệ thống điện. Tôi có thắc mắc muốn hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật. Thắc mắc của tôi cụ thể là trường hợp nào tách đường dây và thiết bị điện? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp tách đường dây và thiết bị điện được quy định tại Điều 76 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Tách đường dây, thiết bị điện được thực hiện theo lệnh hoặc khi có sự cho phép của cấp điều độ có quyền điều khiển tại bất kỳ thời điểm nào khi cấp điều độ có quyền điều khiển thấy cần thiết để đảm bảo vận hành an toàn và tin cậy của hệ thống điện, bao gồm một trong những trường hợp sau:

   1. Đe dọa an toàn đến người làm việc.

   2. Đe dọa ổn định của hệ thống điện.

   3. Có nguy cơ gây sự cố hệ thống điện hoặc gây hư hỏng bất kỳ thiết bị nào của Đơn vị quản lý vận hành.

   4. Các phần tử của hệ thống điện bị quá tải vượt quá giới hạn cho phép trong trường hợp sự cố.

   5. Điện áp trên hệ thống điện vượt ra ngoài phạm vi quy định.

   6. Tần số hệ thống điện vượt ra ngoài phạm vi quy định.

   7. Vi phạm các tiêu chuẩn, quy phạm, quy định chuyên ngành và các quy định khác của pháp luật.

   Như theo quy định trên đây Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ tóm tắt lại nội dung để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Việc tách đường dây và thiết bị điện chỉ xảy ra đối với những trường hợp đe dọa an toàn và ổn định hệ thống điện, sự cố hệ thống điện, vi phạm tiêu chuẩn đối với hệ thống điện.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Lưới điện thông minh hay hệ thống điện thông minh (Smart power grid) là lưới điện kết hợp với công nghệ thông tin và truyền thông hai chiều tiên tiến, mang lại giải pháp quản lý tổng thể sử dụng điện, từ sản xuất, truyền tải, phân phối cho đến hô tiêu thụ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu suất sử dụng lưới điện và khai thác các nguồn điện thay thế. Có thể nói lưới điện thông minh chính là lưới điện truyền thống trong “vỏ bọc” công nghệ hiện đại. Hệ thống này sẽ tạo bước ngoặt mới, không chỉ tháo gỡ những khó khăn về năng lượng, thỏa mãn nhu cầu điện năng của thế kỷ 21 mà còn nâng cao hiệu quả cho hàng loạt lĩnh vực khác đi kèm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp tách đường dây và thiết bị điện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thiết bị điện
  Hệ thống điện quốc gia
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn