Tư vấn khi tự ý chuyển dòng chảy của suối gây ảnh hưởng

Ngày hỏi:11/02/2016

Chào ls... Trước đây con suối nhỏ nằm cạnh quốc lộ 2.bên trong suối là ruộng của nhà hàng xóm.sát ngay với ruộng là đất vườn nhà tôi -mới đây nhà hx đó chuyển đổi mục đích đất ruộng thành đất mặt đường làm nhà.họ đào 1 con suối khác sát ngay với đất vườn nhà tôi.để thoát nước.và lấp cái suối cạnh đường QL2 kia đi.san đất lấy mặt bằng -tôi rất không đồng ý vấn đề con suối đó sát lề với đất vườn nhà mk.vì mùa mưa lũ đến nó có thể gây sói mòn và sạt lở đất nhà T. Vậy T xin hỏi có quy định nào để ngăn chặn việc này k.mong các LS giúp đỡ ạ !

  • Chào bạn.

   Với nội dung bạn hỏi cần phải xác định các vấn đề sau đây:

   1/ Con suối mà bạn nói có nằm trong đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của nhà hàng xóm đó không hay nằm ngoài phạm vi quyền sử dụng đất của họ?

   2/ Con suối này là nhân tạo hay tự nhiên mà có?

   3/ Con suối là nơi thoát nước của cả một khu vực lớn, khu đất và dân cư lớn hay chỉ là nơi thoát nước nội bộ của hai gia đình với nhau?

   Nếu con suối là nhân tạo, là nơi thoát nước nội bộ của hai gia đình và thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của người hàng xóm thì nay họ tạo một con suối khác để thoát nước và lấp con suối đó đi là chuyện có thể làm được vì không ảnh hưởng gì đến việc thoát nước của nhà bạn hoặc gây thiệt hại gì cho gia đình bạn.

   Ngược lại, nếu con suối là lối thoát nước tự nhiên đã có từ lâu, của một khu dân cư rộng lớn và không nằm trong phạm vi đất của họ thì việc họ lấp con suối để tạo con suối khác là không được vì sẽ gây ảnh hưởng đến cả khu dân cư, quyền lợi của nhiêu hộ gia đình khác nên phải có ý kiến của chính quyền địa phương cho phép và dân đồng ý thì mới được.

   Thân mến

   .


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn