Việc báo cáo kết quả việc thực hiện tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?

Ngày hỏi:02/07/2017

Việc báo cáo kết quả việc thực hiện tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Phương Hằng, hiện đang là giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học trường Đại học Tây Nguyên. Trong quá trình hợp tác nghiên cứu với tổ chức chuyên môn nước ngoài, đơn vị chúng tôi nhận được lời mời hợp tác nghiên cứu cùng Học viện Công nghệ Massachusetts. Hiện tại, chúng tôi đã được cấp giấy chứng nhận theo yêu cầu của pháp luật. Nhưng có một vấn đề tôi chưa rõ khi được đại diện phía Massachusetts đề cập đó là vấn đề việc báo cáo kết quả việc thực hiện tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích theo pháp luật Việt Nam. Xin hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật việc báo cáo kết quả việc thực hiện tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật? Vấn đề này quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cám ơn. (Phương Hằng - 0976***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Báo cáo kết quả việc thực hiện tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích được quy định tại Điều 25 Nghị định 59/2017/NĐ-CP về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen cụ thể như sau:

   1. Đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định này có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản, gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp phép như sau:

   a) Báo cáo hoạt động trong thời gian tiếp cận nguồn gen ghi tại Giấy phép tiếp cận nguồn gen;

   b) Định kỳ 02 năm một lần, báo cáo về tình hình, kết quả sử dụng nguồn gen;

   c) Báo cáo đột xuất khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

   2. Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 20 Nghị định này, chậm nhất sau 03 tháng, kể từ ngày kết thúc chương trình học tập, nghiên cứu, có trách nhiệm báo cáo về kết quả học tập, nghiên cứu, gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cho phép đưa nguồn gen ra nước ngoài.

   3. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, hướng dẫn thực hiện mẫu báo cáo tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc báo cáo kết quả việc thực hiện tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Nghị định 59/2017/NĐ-CP

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn