Việc ghi nguồn gốc xuất xứ của nguồn gen khi công bố kết quả nghiên cứu khoa học được quy đinh như thế nào?

Ngày hỏi:02/07/2017

Việc ghi nguồn gốc xuất xứ của nguồn gen khi công bố kết quả nghiên cứu khoa học được quy đinh như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên Phương Hạnh, hiện đang là giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học trường Đại học Tây Nguyên. Trong quá trình hợp tác nghiên cứu với tổ chức chuyên môn nước ngoài, đơn vị chúng tôi nhận được lời mời hợp tác nghiên cứu cùng Học viện Công nghệ Massachusetts. Trong đó, để có thể hợp tác nghiên cứu, họ yêu cầu chúng tôi xác lập hợp đồng, trong đó, điều khoản hợp đồng phải thống kê các lợi ích do lợi ích mà nguồn gen họ mang sang Việt Nam, trong đó bao gồm cả các lợi ích không bằng tiền. Xin hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật việc ghi nguồn gốc xuất xứ của nguồn gen khi công bố kết quả nghiên cứu khoa học được quy đinh như thế nào? Vấn đề này quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cám ơn. (Đức Lương - 0976***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc ghi nguồn gốc xuất xứ của nguồn gen khi công bố kết quả nghiên cứu khoa học được quy định tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định 59/2017/NĐ-CP về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen cụ thể như sau:

   Khi công bố các kết quả nghiên cứu khoa học hoặc đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với kết quả sáng tạo từ sử dụng nguồn gen, các tổ chức, cá nhân phải ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ của nguồn gen đã tiếp cận.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc ghi nguồn gốc xuất xứ của nguồn gen khi công bố kết quả nghiên cứu khoa học. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Nghị định 59/2017/NĐ-CP

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn