Xử lý việc ký hợp đồng giao đại lý của công ty con thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu không được ủy quyền

Ngày hỏi:11/07/2017

Hành vi ký hợp đồng giao đại lý của công ty con thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu mà không được thương nhân ủy quyền sẽ bị xử lý như thế nào? Xin chào ban biên tập Thư ký Luật. Tôi tên là Cao Thanh, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tôi có một câu hỏi cần nhờ đến sự giúp đỡ của Ban biên tập, cụ thể như sau: Trong trường hợp Công ty con của thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu có hành vi ký hợp đồng giao đại lý mà không được thương nhân ủy quyền thì sẽ xử lý như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định trên tại văn bản nào? Rất mong nhận được sự phản hồi. Chân thành cảm ơn! (0123***456)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý hành vi vi ký hợp đồng giao đại lý của công ty con thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu mà không được thương nhân ủy quyền được quy định cụ thể tại Điểm d Khoản 1; Khoản 2 và Khoản 3 Điều 22 Nghị định 67/2017/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, như sau:

   1. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với Công ty con thực hiện một trong các công việc sau đây mà không được thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu ủy quyền:

   ...

   d) Ký hợp đồng giao đại lý.

   2. Hình thức xử phạt bổ sung

   Đình chỉ hoạt động kinh doanh xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả

   Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

   Như vậy, trong trường hợp công ty con của thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu thực hiện hành vi ký hợp đồng giao đại lý mà không được thương nhân ủy quyền thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Ngoài ra chủ thể có hành vi vi phạm còn bị áp dụng kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động động kinh doanh xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng và biện pháp khắc phục hậu qủa buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

   Trên đây là những tư vấn của Ban biên tập về việc xử lý hành vi ký hợp đồng giao đại lý của công ty con thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu mà không được thương nhân ủy quyền. Hi vọng rằng giải đáp trên sẽ giúp ích được nhiều cho quý độc giả. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, vui lòng tìm và tham khảo thêm tại Nghị định 67/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn