Yêu cầu đối với kho chứa vật liệu nổ công nghiệp

Ngày hỏi:14/06/2017

Kho chứa vật liệu nổ công nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Vinh, hiện tại tôi đang là quản lý một doanh nghiệp chuyên cung cấp vật liệu nổ công nghiệp tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại công ty tôi có nhu cầu xây dựng một kho chứa vật liệu nổ công nghiệp. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định đối với kho chứa vật liệu nổ công nghiệp sẽ phải đáp ứng các yêu cầu như thế nào trước khi đưa vào sử dụng? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Vinh (vinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu đối với kho chứa vật liệu nổ công nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 39/2009/NĐ-CP quy định vật liệu nổ công nghiệp. Cụ thể là:

   Vật liệu nổ công nghiệp phải được bảo quản tại các kho chứa, địa điểm thỏa mãn các yêu cầu về an ninh, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình, đối tượng cần bảo vệ; đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành về cấu trúc, vật liệu xây dựng và thỏa mãn các yêu cầu về phòng cháy, phòng nổ, chống sét, kiểm soát tĩnh điện, an toàn cho người lao động và bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành và các quy định liên quan.

   Như vậy, nếu như công ty của bạn muốn xây dựng kho chứa vật liệu nổ công nghiệp thì trước tiên phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa vào thực hiện. Sau khi hoàn thành kho phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật đã được Ban biên tập Thư Ký Luật trích dẫn ở trên. Ngoài ra, để công trình được đưa vào sử dụng trên thực tế, ngoài việc phải đảm bảo các yêu cầu trên thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 23 Nghị định 39/2009/NĐ-CP.

   Trường hợp, sau khi hoàn thành mà kho chứa vật liệu nổ công nghiệp không đảm bảo về quy chuẩn kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp trong quá trình bảo quản vật liệu nổ công nghiệp; xây dựng, trang bị thiếu hoặc trang bị không đúng quy định các loại công cụ hỗ trợ, phương tiện, công trình bảo vệ, canh gác trong kho vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với từng hành vi vi phạm theo quy định tại Điểm a và Điểm c Khoản 4 Điều 33 Nghị định 163/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, bị buộc khắc phục tình trạng không đảm bảo an ninh, an toàn do vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, c Khoản 4 Điều 33 Nghị định 163/2013/NĐ-CP

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về yêu cầu đối với kho chứa vật liệu nổ công nghiệp . Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Nghị định 39/2009/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn