Chạy xe máy gắn biển số giả có bị giam xe không?

Ngày hỏi:02/01/2020

Em có một con xe máy và lắp biển giả, em có giấy tờ xe trùng với số khung số máy của xe đấy, nhưng không phải biển em lắp. Em bị bắt và họ đang giữ xe của em, anh/chị cho em hỏi là theo quy định của nhà nước thì lắp biển giả ngoài bị phạt tiền có được giữ xe không ạ? Và nếu giữ xe thì giữ trong bao lâu ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 và Khoản 4 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

   - Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   + ...

   + Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   - Phạt bổ sung: Tịch thu biển số không đúng quy định.

   Tại Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

   - Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này và phải tuân thủ theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính:

   + ...

   + Khoản 3 Điều 17.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì cảnh sát giao thông (người có thẩm quyền xử phạt) trước khi đưa ra quyết định xử phạt, được quyền tạm giữ phương tiện (xe máy) của bạn đến 7 ngày để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn