Chưa trộm được tài sản thì bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Tôi có thắc mắc rất mong nhận được giải đáp tư vấn từ anh chị. Đêm hôm qua, có một người lẻn vào nhà dì tôi để lấy trộm đồ. Đang lúc dắt chiếc xe AB trị giá 46 triệu đồng ra đến cổng thì bị dì dượng tôi phát hiện, hô hoán lên. Được sự giúp đỡ của hàng xóm xung quanh, tên trộm đó bị bắt và giao nộp cho công an. Cho tôi hỏi tên trộm đang lấy cắp tài sản nhưng chưa lấy được thì có thể bị mức án phạt nào? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 15 Bộ luật hình sự 2015 quy định về phạm tội chưa đạt như sau:

   Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

   Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

   Mức phạt của phạm tội chưa đạt được quy định tại Khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể là nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

   Như vậy, trong trường hợp bạn nêu ra, mặc dù người trộm chưa lấy được tài sản nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội chưa đạt của mình, tuy nhiên mức hình phạt sẽ nhẹ hơn so với trường hợp phạm tội đã hoàn thành. Vì giá trị chiếc xe máy là 46 triệu đồng nên căn cứ vào Khoản 3 Điều 57 nêu trên và Khoản 1 Điều 173 Bộ luật này thì mức phạt của người này có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 4-5 tháng đến 2 năm 3 tháng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn