Lắp đèn chiếu sáng ở đuôi xe máy thì bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:02/01/2019

Tôi vừa mua lại một chiếc xe máy để đi rẫy, có một điều đặc biệt là chiếc xe này không có đèn chiếu sáng ở trước nhưng lại có đèn chiếu sáng ở phía sau xe. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Lắp đèn ở đuôi xe máy có bị phạt không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định: Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

   => Như vậy, theo quy định này và với thông tin mà bạn cung cấp có thể thấy xe máy mà bạn mua lại không có đủ điều kiện để tham gia giao thông vì không có đèn chiếu sáng gần và xa bạn nhé.

   Theo đó, tại Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về việc xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện tham gia giao thông như sau:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

   Bên cạnh đó, tại Điểm đ Khoản 2 Điều này cũng có quy định về việc xử phạt đối với người điều khiển xe máy gắn đèn phía đuôi xe như sau:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

   => Vậy, với hành vi điều khiển xe không có đèn chiếu sáng và hành vi gắn đèn chiếu sáng phía sau xe khi tham gia giao thông thì bạn có thể bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng cho mỗi hành vi bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT