Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi sinh con?

Ngày hỏi:16/03/2020

Xin chào Ban biên tập. Cho tôi hỏi mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi sinh con? Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 4 rồi, tôi muốn mua thẻ bảo hiểm y tế cho vợ tôi để được hỗ trợ một phần chi phí khi sinh. Nhưng tôi nghe nói thẻ bảo hiểm y tế phải sử dụng 6 tháng rồi mới được dùng khi sinh con, không biết thông tin này có đúng không? Mong Ban biên tập hỗ trợ tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

   Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

   Thông tin bạn nghe phải mua thẻ bảo hiểm y tế trước khi sinh 6 tháng như bạn biết được bắt nguồn từ Điểm b Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 (đã được sữa đổi) quy định thẻ bảo hiểm y tế như sau:

   Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau: Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Theo quy định này thì người tham gia bảo hiểm y tế sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao (VD: sinh mổ) thì phải đóng bảo hiểm y tế trước đó ít nhất 180 ngày (tương đương 6 tháng). Tuy nhiên đây là quy đinh cũ, đã bị bãi bỏ nên không còn phù hợp với hiện tại.

   => Như vậy, theo quy định luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, đối với trường hợp tham gia thẻ bảo hiểm y tế lần đầu đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng. Nếu hiện tại vợ bạn đang mang thai tháng thứ 4 mà mua thẻ bảo hiểm y tế thì theo quy định trên, đến khi vợ bạn sinh, thẻ bảo hiểm y tế đã có giá trị sử dụng. Do đó, vợ bạn được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn