Ngân hàng có được mua, bán mọi loại vàng miếng hay không?

Ngày hỏi:29/12/2018

Ban biên tập cho tôi hỏi: Ngân hàng có được mua, bán mọi loại vàng miếng hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Quốc Hoàng - Gia Lai

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này thì tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

   Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng chỉ được phép mua, bán các loại vàng miếng quy định tại Khoản 2 Điều 3 của Nghị định này.

   Cụ thể, vàng miếng được quy định tại Khoản 2 Điều 3 của Nghị định này như sau:

   Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây được gọi là Ngân hàng Nhà nước) cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

   => Như vậy, theo quy định này thì doanh nghiệp, ngân hàng được Ngân hàng nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thì sẽ được mua bán các loại vàng miếng theo quy định trên bạn nhé.

   Bên cạnh đó, nếu ngân hàng mua, bán vàng miếng không đúng với quy định thì có thể bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng. (Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 25 Nghị định 96/2014/NĐ-CP.).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua bán vàng miếng
  Sản xuất vàng miếng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn