Quyết định ly hôn có còn hiệu lực khi người bị mất tích trở về?

Người chồng bỏ đi làm ăn không có tin tức gì, gia đình đã tìm kiếm, thông báo khắp nơi nhưng không thấy. Sáu năm sau, người vợ làm đơn yêu cầu Toà án tuyên bố là đã mất tích và Toà án giải quyết cho chị được ly hôn với người chồng. Hai năm sau người vợ đi lấy chồng mới thì người chồng cũ trở về sống chung nhưng người vợ không đồng ý. Xin hỏi trong trường hợp này, người vợ có phải quay về sống với người chồng trước không?

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi được Bộ luật Dân sự 2005 quy định cụ thể như sau: Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dừ đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Trong trường hợp vợ chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án cho ly hôn (Điều 78 Bộ luật Dân sự 2005). Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được ly hôn thì dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật (Điều 80 Bộ luật Dân sự 2005). Như vậy, khi người chồng cũ trở về, yêu cầu người vợ quay về sống chung nhưng người vợ không có nghĩa vụ quay về sống với chồng trước vì quan hệ vợ chồng giữa họ đã được chấm dứt bằng bản án có hiệu lực pháp luật. Hiện người vợ đang có quan hệ vợ chồng (với người chồng mới) nên nếu tự ý quay về sống với người chồng cũ là vi phạm pháp luật.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn