Sàm sỡ đồng nghiệp có bị đuổi việc ngay không?

Ngày hỏi:26/12/2019

Mình bên phòng nhân sự công ty xây dựng, xảy ra tình huống khó liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Cho mình hỏi: Khi phát hiện hành vi sàm sỡ đồng nghiệp thì công ty có thể đuổi việc ngay người này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 (Có hiệu lực từ 1/1/2021) quy định:

   Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

   Khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

   Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

   Như vậy, theo quy định trên thì nếu như phát hiện người lao động mình có hành vi sàm sỡ đồng nghiệp, quấy trối tình dục tại công ty thì công ty có quyền kỷ luật sa thải, tuy nhiên quy trình sa thải phải thực hiện theo đúng trình tự, do đó vẫn không thể đuổi việc ngay người này được.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn