Tặng cho vật kém chất lượng thì xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:02/01/2019

Tháng trước tôi có mua một cái tủ lạnh mới, vì vậy tôi đã cho người anh họ của mình cái tủ lạnh cũ mà gia đình không xài nữa. Tuy nhiên khi dùng được khoảng 02, 03 ngày thì cái tủ lạnh bị chập điện, dẫn đến nhà anh họ của tôi bị cháy. Nay ổng qua bắt tôi bồi thường. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Tôi có phải bồi thường trong trường hợp này hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Với quy định hiện hành thì hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận. Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 458 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định: Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   => Như vậy, có thể thấy tủ lạnh là động sản không phải đăng ký nên thời điểm có hiệu lực trong hợp đồng tặng cho của bạn và anh họ bạn là thời điểm anh họ của bạn nhận được tủ lạnh bạn nhé.

   Theo quy định tại Điều 461 Bộ luật này còn có quy định như sau:

   Bên tặng cho có nghĩa vụ thông báo cho bên được tặng cho khuyết tật của tài sản tặng cho. Trường hợp bên tặng cho biết tài sản có khuyết tật mà không thông báo thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại xảy ra cho người được tặng cho; nếu bên tặng cho không biết về khuyết tật của tài sản tặng cho thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

   => Như vậy, theo quy định này thì nếu bạn biết cái tủ lạnh bị chập điện mà không thông báo cho anh họ của bạn dẫn đến việc anh họ của bạn sử dụng khiến cháy nhà thì bạn phải bồi thường. Còn nếu bạn không biết về việc tủ lạnh bị chập điện hoặc đã biết và có thông báo cho anh họ bạn rồi thì bạn không cần phải bối thường thiệt hại bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT