Thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp cho thuê nhà ở?

Ngày hỏi:02/07/2012

Luật sư cho em hỏi: Hiện giờ em làm chủ doanh nghiệp tư nhân, hàng tháng vẫn đóng thuế thu nhập cá nhân ở công ty riêng này. Đồng thời em đang có căn hộ cho thuê với giá: 1100USD/ tháng. Trường hợp này em có phải đóng thêm thuế thu nhập cá nhân cho căn hộ cho thuê này không? Việc đóng thuế ở trường hợp trên em chưa làm giảm trừ gia cảnh cho mẹ và 2 đứa con, vậy bây giờ nếu phải đóng thuế thu nhâp cá nhân cho việc cho thuê căn hộ em đăng ký giảm trừ được không? Thủ tục gồm những gì? Mong nhận được thư trả lời sớm của luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Lê Thùy Trang tư vấn như sau:

  • TH bạn có nhà cho thuê là TH cá nhân bạn kinh doanh, bạn phải thực thiên kê khai tạm nộp theo quý, và qyết toán cuối năm. Vấn đề thuê nhà, có nhiều TH dưới hình thức người thuê thanh toán tiền thuê theo tháng, hay thanh toán một lần một năm, hai năm....Bạn có thể tham khảo tại thông TT 28/2011, điều 14, khoản 5, và CV 2755-TNCN.

   Bạn chưa giảm trừ người phụ thuộc ở doanh nghiệp của bạn thì bạn làm luôn trong đợt này luôn và giảm trừ thu nhập chịu thuế tạm tính trong quý.

   Thủ tục giảm trừ gia cảnh cho mẹ và hai con chị, bao gồm như sau:

   - Đối với thủ tục của hai con bạn, con chưa thành niên là bản photocopy Giấy khai sinh, và nếu con chị đang theo học đại học, các trường cao đẳng, THCN, trường nghề thì kèm thêm bản photocopy thẻ sinh viên, giấy xác nhận của trường, biên lai thu học phí.

   - Đối với thủ tục của bố mẹ, anh chị em ruột, cần hồ sơ như sau: Nếu đã hết tuổi lao động cần có bản photocopy giấy khai sinh của người phụ thuộc để xác nhận đã hết tuổi lao động, bản photocopy hộ khẩu hoặc giấy tờ liên quan khác để xác định rõ mối quan hệ của người phụ thuộc với đối tượng nộp thuế (là bố, mẹ, anh chi em ruột); Nếu trong độ tuổi lao động thì ngoài các hồ sơ nêu trên, phải có bản photocopy xác nhận của Trung tâm giám định Y khoa tỉnh, thành phố được thành lập theo qui định của Bộ y tế về mức độ tàn tật không có khả năng lao động

   Thân

   Thùy Dương

   Skype: thuyduong_200884


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn