Tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính, xử lý ra sao?

Ngày hỏi:28/06/2015

Xin chào diễn đàn, Tôi làm việc trong ngành an toàn thực phẩm. Vừa qua tôi có phát hiện và xử lý cơ sở chế biến thực phẩm có sử dụng phụ gia nằm ngoài danh mục của Bộ y tế quy định, chúng tôi áp dụng xử lý theo NĐ 178/2013. Tại thời điểm kiểm tra, tôi có tạm giữ và niêm phong một số lượng thực phẩm đã có sử dụng phụ gia, giao cho chủ cơ sở bảo quản (có biên bản kèm theo), hàng được bảo quản trong tủ đông, có tem niêm phong rõ ràng. Mấy ngày sau chúng tôi mời chủ cơ sở đến làm việc, họ cho biết đã tự ý mở niêm phong để đi tiêu hủy tang vật nhưng chưa được chúng tôi cho phép và không báo cáo trước. Thái độ làm việc của họ coi thường pháp luật và không hợp tác. Vậy tôi xin hỏi là ngoài lỗi sử dụng phụ gia bị cấm, thì tôi nên áp dụng văn bản luật nào để xử lý lỗi tự ý tiêu hủy(mua bán, trao đổi) tang vật như trên. Nhờ các anh/chị tư vấn thêm cho tôi, vì trong NĐ 178 ko có niêu rõ hành vi này. Tôi chân thành cám ơn

  • Trong trường hợp đã niêm phong và có biên bản bàn giao thực phẩm nghi là vi phạm cho cơ sở vi phạm bảo quản nhưng cơ sở đã tự ý tháo bỏ niêm phong mang đi tiêu hủy thì xem như cơ sở đã thừa nhận sai phạm nên cần tiến hành lập biên bản về việc cơ sở đã tự ý tháo bỏ niêm phong mang thực phẩm bị niêm phong đi tiêu hủy khi chưa có sự đồng ý của đơn vị xử lý để tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với đơn vị này về hành vi sử dụng chất phụ gia ngoài danh mục quy định theo NĐ 178/2013.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn