Ai có quyền xác định người nghiện ma túy?

Ngày hỏi:22/09/2016

Ai có quyền xác định người nghiện ma túy? Cho tôi hỏi, bình thường, công an muốn bắt một ai đó vào trại cai nghiện thì phải làm thế nào để biết được người đó bị nghiện? Ai là người sẽ kiểm tra xem đối tượng có bị nghiện hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Để biết được một người có bị nghiện ma túy hay không, công an sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm của cá nhân, cơ quan có thẩm quyền.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 136/2013/NĐ-CP, những đối tượng sau đây có quyền xác định người nghiện ma túy:

   Người có thẩm quyền xác định tình trạng nghiện ma túy là bác sỹ, y sĩ, được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ tập huấn về chẩn đoán, Điều trị cắt cơn nghiện ma túy do các cơ quan, tổ chức được Bộ Y tế giao tổ chức tập huấn và cấp chứng chỉ, đang làm việc tại: Các cơ sở y tế quân y, y tế quân dân y; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của ngành công an; phòng y tế của cơ sở cai nghiện bắt buộc; phòng y tế của các cơ sở có chức năng tiếp nhận, quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án nhân dân xem xét quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trạm y tế xã, phường, thị trấn; phòng khám đa khoa khu vực; bệnh viện cấp huyện trở lên và bệnh viện thuộc các bộ, ngành khác.

   Theo Khoản 2 Điều 10 Nghị định 221/2013/NĐ-CP, người có thẩm quyền xác định người nghiện ma túy phải chịu trách nhiệm về việc xác định của mình trước pháp luật.

   Trên đây là quy định về thẩm quyền xác định người nghiện ma túy. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 221/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn