An toàn phòng xét nghiệm trong việc xét nghiệm vi sinh tại bệnh viện

Ngày hỏi:03/11/2016

An toàn phòng xét nghiệm trong việc xét nghiệm vi sinh tại bệnh viện được quy định ra sao? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật! Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu những quy định liên quan đến việc xét nghiệm vi sinh trong bệnh viện. Tôi có vài điểm chưa được rõ mong anh chị giải đáp giúp. Anh chị cho tôi hỏi: An toàn phòng xét nghiệm trong việc xét nghiệm vi sinh tại bệnh viện được quy định ra sao? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía anh chị! Tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Thông tư 33/2016/TT-BYT thì an toàn phòng xét nghiệm trong việc xét nghiệm vi sinh tại bệnh viện quy định như sau:

   - Bảo đảm an toàn sinh học, an ninh sinh học theo quy định tại Nghị định 103/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm.

   - Trang bị các phương tiện phòng hộ cá nhân cho người làm việc.

   - Tập huấn cho nhân viên cách sử dụng, vận hành các máy móc, trang thiết bị bảo đảm an toàn.

   - Khi tiếp xúc với các sinh phẩm có khả năng lây bệnh phải thận trọng, tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn sinh học và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

   - Kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định cho nhân viên trong khoa.

   - Nhân viên được tập huấn về xử lý sự cố phòng xét nghiệm: tràn đổ bệnh phẩm, hóa chất, sinh phẩm, thuốc thử trong quá trình vận chuyển và học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng để phòng tránh và xử trícấp cứu ban đầu khi gặp trường hợp không may bị bỏng kiềm, bỏng axít, bỏng nhiệt, ngộ độc, điện giật, cháy, nổ.

   An toàn phòng xét nghiệm trong việc xét nghiệm vi sinh tại bệnh viện được quy định tại Điều 16 Thông tư 33/2016/TT-BYT quy định việc tổ chức hoạt động xét nhiệm vi sinh tại bệnh viện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn