Bác sĩ khám bệnh có được bán thuốc cho người bệnh hay không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Em nghe nói là pháp luật không cho phép bác sĩ bán thuốc cho người bệnh. Nhưng em thấy rất nhiều trường hợp bác sĩ bán thuốc cho bệnh nhân mà chả bị xử lý gì cả. Nên em có thắc mắc là pháp luật có cho phép bác sĩ khám bệnh được bán thuốc cho người bệnh hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bác sĩ khám bệnh có được bán thuốc cho người bệnh hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật thì người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh được hành nghề theo đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề. Được quyết định và chịu trách nhiệm về chẩn đoán, phương pháp điều trị bệnh trong phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề. Được ký hợp đồng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng chỉ được chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật cho một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Được tham gia các tổ chức xã hội – nghề nghiệp...

   Các hành vi có thể tác động tiêu cực đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đều bị pháp luật nghiêm cấm thực hiện.

   Theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 thì pháp luật nghiêm cấm người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ các trường hợp người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là:

   -Bác sỹ đông y;

   - Y sỹ đông y;

   - Lương y;

   - Người có bài thuốc gia truyền.

   Do đó, bác sĩ không được bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ các trường hợp đã được trích dẫn trên đây.

   Trường hợp bác sĩ bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn