Bác sĩ từ chối cấp cứu người bệnh có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Tôi kính mong Quý Ban ban tư vấn pháp luật trả lời giúp tôi: Trong trường hợp người dân đi khám chữa bệnh, cấp cứu tại bệnh viện thì bác sĩ có được từ chối khám chữa bệnh hay từ chối cấp cứu cho người bệnh hay không? Như vậy, bác sĩ có vi phạm pháp luật hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bác sĩ từ chối cấp cứu người bệnh có vi phạm pháp luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật thì khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận.

   Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

   Còn, người bệnh là người sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

   Theo quy định của pháp luật thì người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp:

   - Từ chối khám bệnh, chữa bệnh nếu trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh mà tiên lượng bệnh vượt quá khả năng hoặc trái với phạm vi hoạt động chuyên môn của mình, nhưng phải báo cáo với người có thẩm quyền hoặc giới thiệu người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để giải quyết. Trong trường hợp này, người hành nghề vẫn phải thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu, theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh cho đến khi người bệnh được chuyển đi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác.

   - Từ chối khám bệnh, chữa bệnh nếu việc khám bệnh, chữa bệnh đó trái với quy định của pháp luật hoặc đạo đức nghề nghiệp.

   Mặt khác, Khoản 1 Điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 có quy định:

   "Điều 6. Các hành vi bị cấm

   1. Từ chối hoặc cố ý chậm cấp cứu người bệnh

   ..."

   Căn cứ quy định cũng như các trích dẫn trên đây thì bác sĩ không được từ chối cấp cứu người bệnh.

   Mọi hành vi từ chối cấp cứu người bệnh đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử phạt theo quy định.

   Theo quy định tại Điểm e Khoản 5 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp được quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật (đã trích dẫn trên đây)

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn