Bệnh viện, bác sĩ từ chối khám chữa bệnh sẽ bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:11/04/2019

Theo như tôi biết thì bác sĩ thì cần phải có y đức. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp bệnh viện, bác sĩ từ chối khám chữa bệnh cho bệnh nhân dẫn đến những trường hợp vô cùng thương tâm. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi bệnh viện, bác sĩ từ chối khám chữa bệnh sẽ bị phạt thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Hùng - hung*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bệnh viện, bác sĩ từ chối khám chữa bệnh sẽ bị phạt thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Khám, chữa bệnh 2009 thì từ chối hoặc cố ý chậm cấp cứu người bệnh là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

   - Theo quy định tại Điểm e Khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với trường hợp bác sĩ không khẩn trương sơ cứu, cấp cứu người bệnh; từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp được quyền từ chối khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

   - Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp bệnh viện từ chối tiếp nhận người bệnh thuộc diện chữa bệnh bắt buộc tại bệnh viện.

   ==> Như vậy, theo quy định trên đây thì hành vi từ chối khám, chữa bệnh là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Nếu như bệnh viện từ chối tiếp nhận người bệnh thì sẽ bị phạt tiền đến 20.000.000 đồng. Còn bác sĩ nếu như từ chối khám, chữa bệnh thì có thể bị phạt tiền đến 40.000.000 đồng. Ngoài ra nếu như việc từ chối khám, chữa bệnh mà gây ảnh hưởng đến bệnh nhân về tinh thần, vật chất thì bệnh viện, bác sĩ phải có trách nhiệm bồi thường.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn