Bệnh viện có được công khai bệnh án của bệnh nhân không?

Ngày hỏi:21/09/2018

Vừa qua, tôi thấy trên các trang báo rộ lên thông tin bệnh viện để lộ các thông tin cá nhân cũng như hồ sơ bệnh án của bệnh nhân lên mạng xã hội. Nhưng theo tôi biết thì những thông tin đó là được giữ bí mật, không biết có đúng không? Nhờ các bạn hỗ trợ giúp.

Minh Phương - Tp. HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, có quy định nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cụ thể là Tôn trọng quyền của người bệnh; giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 8, khoản 1 Điều 11 và khoản 4 Điều 59 của Luật này.

   Theo đó, vấn đề giữ bí mật thông tin cá nhân của bệnh nhân, cũng như hồ sơ bệnh án còn được quy định tại Quyết định 2088/BYT-QĐ năm 1996 ban hành "Quy định về Y đức" của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể: ...Tôn trọng quyền được khám bệnh chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thăm khám, chăm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh....

   => Như vậy, việc bác sĩ của bệnh viện đó để lộ thông tin cá nhân hay hồ sơ bệnh án lên mạng xã hội là không đúng quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn