Bị câm có được miễn nhập ngũ?

Ngày hỏi:06/12/2018

Em trai tôi bị tật câm bẩm sinh. Đợt gọi khám sức khỏe vừa rồi bên phường có kêu em tôi đi khám, LS cho tôi hỏi trường hợp của em tôi bị câm thì có được miễn Nghĩa vụ quân sự không? Xin cảm ơn 

Thu Trang (trang***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bảng số 3 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về danh mục các bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự là những bệnh thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự không nhận vào quân thường trực. Đây là những trường hợp thuộc diện được miễn phát lệnh gọi đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe ở y tế cấp huyện, gồm 10 bệnh được miễn nghĩa vụ quân sự:

   - Tâm thần (F20- F29);

   - Động kinh G40;

   - Bệnh Parkinson G20;

   - Mù một mắt H54.4;

   - Điếc H90;

   - Di chứng do lao xương, khớp B90.2;

   - Di chứng do phong B92;

   - Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính);

   - Người nhiễm HIV;

   - Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

   Và theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP thì:

   - Người khuyết tật đặc biệt nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   - Người khuyết tật nặng là những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc.

   Theo danh mục bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự trên thì trường hợp bị câm vẫn phải đăng ký nghĩa vụ quân sự (không thuộc trường hợp bị khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng).

   Như vậy, em trai của bạn không được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn