Các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế có trách nhiệm gì trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết?

Ngày hỏi:05/08/2019

Chào Chuyên viên, cho hỏi các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế có trách nhiệm gì trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết? Căn cứ quy định nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Chỉ thị 07/CT-BYT năm 2019 quy định Các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện tốt các nội dung hoạt động sau:

   a) Cục Y tế dự phòng là đầu mối chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch sốt xuất huyết và tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc chỉ đạo công tác phòng chống sốt xuất huyết trên phạm vi toàn quốc.

   b) Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng tăng cường việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí, thường xuyên đăng tải các thông tin liên quan về dịch bệnh, khuyến cáo phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và chủ động phòng chống, không hoang mang, lo lắng.

   c) Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có kế hoạch tập huấn và chỉ đạo tuyến về công tác chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết; rút kinh nghiệm điều trị các trường hợp tử vong; chỉ đạo và kiểm tra việc phân tuyến điều trị, có phương án chống quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

   d) Cục Quản lý Môi trường y tế phối hợp chỉ đạo các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi.

   e) Vụ Kế hoạch - Tài chính: Tổng hợp và điều phối các nguồn lực của ngân sách Nhà nước, tài trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

   f) Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương thực hiện việc xây dựng, in ấn các tài liệu truyền thông, các video clip về bài giảng, tập huấn, các sản phẩm truyền thông để cấp phát cho các đơn vị, đặc biệt là các tài liệu hướng dẫn người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

   g) Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng có trách nhiệm: Chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống véc tơ tại các tỉnh, thành phố trong khu vực được giao quản lý. Phân tích nguyên nhân gia tăng và dự báo tình hình dịch bệnh để tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế.

   h) Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế: Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết cho việc chẩn đoán, thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết; Hỗ trợ cán bộ tuyến dưới trong công tác tập huấn, chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Để tham khảo thêm các nội dung có liên quan, bạn có thể xem thêm tại Chỉ thị 07/CT-BYT năm 2019.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn