Các trường hợp được bồi thường khi vắc xin tiêm chủng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ngày hỏi:24/09/2016

Chào Ban biên tập, tôi là Linh, tôi có một người bạn đi tiêm ngừa vắc xin thì bị phản ứng của thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tôi nghe nói là theo quy định thì sẽ được bồi thường. Nhưng tôi không biết là những trường hợp nào thì sẽ được nhận bồi thường? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại. Các trường hợp được bồi thường khi vắc xin tiêm chủng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe được quy định cụ thể tại Điều 15 Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng, theo đó:

   Trường hợp được Nhà nước bồi thường bao gồm:

   a) Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật;

   b) Người được tiêm chủng bị tử vong.

   Trên đây là quy định về các trường hợp được bồi thường theo quy định. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn