Các trường hợp phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế

Ngày hỏi:20/09/2016

Các trường hợp phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào? Bạn đọc Hồng Hải Yến, địa chỉ mail honghai****@gmail.com hỏi: Em làm việc tại trạm y tế xã. Hiện nay chỗ em đang có nguy cơ bùng nổ dịch nhiệt đới, chủ yếu là sốt xuất huyết nên các yêu cầu về cách ly y tế là rất quan trọng. Em muốn hỏi: Các trường hợp phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp em. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế được quy định tại Điều 8 Nghị định 101/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch, theo đó:

   Việc áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế được thực hiện trong trường hợp đối tượng thuộc diện phải áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Điều 1 nhưng không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế của người có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế quy định tại Điều 2 Nghị định này.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các trường hợp phải áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế, được quy định tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn