Các xét nghiệm cho người bệnh có dự kiến cần truyền máu

Ngày hỏi:17/12/2018

Vì là lĩnh vực liên quan đến sức khỏe nên tôi luôn muốn tìm hiểu những kiến thức cần thiết. Tìm hiểu quy định của pháp luật về việc truyền máu cho người bệnh. Có thắc mắc sau tôi mong muốn nhận được phản hồi. Cụ thể: Bác sỹ điều trị phải thực hiện các xét nghiệm nào cho người bệnh có dự kiến cần truyền máu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các xét nghiệm cho người bệnh có dự kiến cần truyền máu
   (ảnh minh họa)
  • Các xét nghiệm cho người bệnh có dự kiến cần truyền máu quy định tại Khoản 2 Điều 42 Thông tư 26/2013/TT- BYT, cụ thể như sau:

   - Định nhóm máu ABO, Rh(D);

   - Sàng lọc kháng thể bất thường cho những người bệnh:

   + Có tiền sử truyền máu;

   + Phụ nữ có tiền sử chửa, đẻ, xảy thai nhiều lần;

   + Nếu trong quá trình điều trị, người bệnh cần truyền máu nhiều lần, nhiều ngày phải làm lại xét nghiệm này định kỳ không quá 7 ngày một lần.

   - Trường hợp xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường cho kết quả dương tính, cần chỉ định làm xét nghiệm định danh kháng thể bất thường;

   - Trường hợp người bệnh có kháng thể bất thường đã được định danh, cần chỉ định lựa chọn đơn vị máu phù hợp, không có các kháng nguyên tương ứng với các kháng thể đã có trong huyết thanh của người bệnh;

   - Trường hợp không thể định danh kháng thể bất thường hoặc không tìm được đơn vị máu phù hợp, bác sỹ điều trị phải phối hợp với đơn vị cấp phát máu để xem xét, quyết định áp dụng biện pháp điều trị thích hợp.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn