Cầu thủ chửi bậy trong thi đấu bị phạt khác biệt thế nào?

Ngày hỏi:13/03/2017

Một số trận bóng đá khi xảy ra va chạm, cầu thủ có lời nói xúc phạm trọng tài hoặc cầu thủ đối phương thường bị phạt rất nặng. Xin hỏi vì sao lại thế? Đức Năm

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Theo Luật Bóng đá được ban hành theo Quyết định số 982-QĐ/UBTDTT của Ủy ban Thể dục thể thao ngày 23/5/2007, tại điểm 6 mục B Phần xử phạt và kỷ luật quy định như sau:

   “Cầu thủ vi phạm một trong 7 lỗi sau đây sẽ bị truất quyền thi đấu:

   1. Có lối chơi thô bạo.

   2. Có hành vi bạo lực.

   3. Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác.

   4. Ngăn cản một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách cố tình chơi bóng bằng tay (không áp dụng với thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình).

   5. Ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị xử phạt quả trực tiếp hoặc phạt đền.

   6. Dùng lời lẽ hoặc hành động xúc phạm xỉ nhục hoặc lăng mạ.

   7. Nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu”.

   Theo quy định này, cầu thủ có lời nói xúc phạm trọng tài hoặc cầu thủ đối phương trong trận đấu sẽ bị truất quyền thi đấu ngay tại trận đấu đó.

   Ngoài ra hành vi chửi bậy có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng với người cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

   Như vậy, cầu thủ lời nói xúc phạm trọng tài hoặc cầu thủ đối phương khi thi đấu bóng đá sẽ bị truất quyền thi đấu ngay tại trận đấu đó và có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000 đồng về hành vi đã thực hiện.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn