Chẩn đoán giới tính thai nhi bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/01/2020

Tôi biết rằng bệnh viện không được chẩn đoán xác định giới tính thai nhi, vậy nếu bệnh việc chẩn đoán giới tính thai nhi sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chẩn đoán giới tính thai nhi bị phạt bao nhiêu?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định việc chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm, .... được pháp luật nghiêm cấm.

   Mặt khác tại Điều 82 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt đối với hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi như sau:

   - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bói toán cho người đang mang thai để xác định giới tính thai nhi.

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Ngoài ra, bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi trái quy định.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn