Cháu nội tham gia nghĩa vụ công an thì ông bà có được cấp thẻ BHYT?

Ngày hỏi:29/08/2019

Con trai tôi vừa trúng tuyển nghĩa vụ công an trong thời gian 2 năm. Tôi nghe nói nhà có người đi bộ đội hay công an thì cả nhà sẽ được cấp thẻ BHYT, hiện gia vợ chồng tôi đang chăm sóc ông nội cháu. Tôi có chút thắc mắc là trường hợp này ông nội có được cấp thể BHYT khi cháu tham gia nghĩa vụ công an không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật bảo hiểm y tế thì:

   "Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng
   ...
   13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gồm:

   a) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

   b) Vợ hoặc chồng;

   c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông."

   Theo quy định trên thì thân nhân của người tham gia nghĩa vụ công an sẽ được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế. Những đối tượng phân tích ở trên sẽ được hưởng BHYT miễn phí, tuy nhiên ông nội của chiến sĩ nghĩa vụ công an không thuộc đối tượng cấp thẻ BHYT. Do đó, trường hợp cháu đi nghĩa vụ công an thì ông nội sẽ không được hưởng BHYT miễn phí.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn