Chế độ chính sách cho trẻ khuyết tật khi khám chữa bệnh

Trẻ em khuyết tật và trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học, khi khám chưa bệnh, phục hồi chức năng được hưởng những chế độ, chính sách gì?

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì trẻ em dưới sau tuổi ( trẻ em chưa đủ bảy mươi hai tháng tuổi ) được chăm sóc sức khỏe ban đầu, được khám bệnh, chữa bệnh không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập ( các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương ).
   Trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi được hưởng chính sách giảm phí khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
   Hiện nay, Bộ Y tế yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương :
   - Bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi với mức tối thiểu 75.000 đồng/trẻ/năm.
   - Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi tại địa phương mình. Trước mắt, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ quan có chức năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để xây dựng phương án thực hiện trình Ủy ban nhân dân phê duyệt, thanh toán kịp thời chi phí khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế, tạo điều kiện để các cơ sở y tế có kinh phí thực hiện và cần phải quy định rõ các điều kiện để trẻ em được khám chữa bệnh một cách thuận lợi.
   - Phương thức thanh toán: Trước mắt, thực hiện theo phương thức thực thanh thực chi theo giá viện phí hiện hành của các cơ sở khám chữa bệnh. Riêng các cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế sử dụng dự toán ngân sách năm 2005 được giao để chi.

   Ngoài ra Nhà nước còn hỗ trợ trẻ em khuyết tật nặng được chỉnh hình và phục hồi chức năng, có cơ chế, chính sách khuyến khích chỉnh hình phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, đặc biệt cho trẻ em khuyết tật nặng ở các trung tâm chỉnh hình phục hồi chức năng, kết hợp với phục hồi chức năng ở cộng đồng theo một quy trình liên thông; vận động các nhà tài trợ trong và ngoài nước trợ giúp sản xuất dụng cụ chỉnh hình, phẫu thuật và phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật nặng.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn