Chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:09/10/2016

Chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một cán bộ ngành ý tế, hiện đã về hưu. Trong thời gian này tối rất quan tâm đến một số các quy định pháp luật về y tế, dịch lễ. Cho tôi hỏi: Chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn! Trung Nguyên, HN (SĐT: 0911***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định tại Điều 14 Nghị định 101/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch, theo đó:

   1. Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định này được miễn viện phí.

   2. Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì phải thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ y tế; nếu người đó có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám, điều trị do Quỹ bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   3. Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm do ngân sách nhà nước bảo đảm.

   4. Các cơ sở thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế bảo đảm kịp thời, thuận lợi. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Ngân sách nhà nước hỗ trợ miễn phí tiền ăn cho các đối tượng là người nghèo.

   5. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể chế độ áp dụng đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế và trách nhiệm của nhà nước quy định tại Điều này.

   Điều này được hướng dẫn bởi Thông tư 32/2012/TT-BTC .

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, được quy định tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn