Chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi người đi tiêm chủng vắc xin xảy ra tai nạn

Ngày hỏi:24/09/2016

Chào Ban biên tập, tôi là Lam, là cán bộ y tế ở xã Thanh Hóa. Hiện nay, tôi đang phụ trách quản lý khâu tiêm chủng ở địa phương. Tôi có 1 thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Theo tôi biết là có quy định mới về chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi người đi tiêm chủng vắc xin xảy ra tai nạn. Tôi vẫn chưa rõ cụ thể quy định này như thế nào. Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi người đi tiêm chủng vắc xin xảy ra tai nạn được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 16 Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng, theo đó:

   Chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được quy định như sau:

   - Trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Phần chi phí mà đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế phải đồng chi trả và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có chi phí vượt mức thanh toán của bảo hiểm y tế hoặc ngoài phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế thì được thanh toán theo hóa đơn (mức tối đa không quá khung giá dịch vụ đăng ký với Bộ Y tế);

   - Trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường không có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vận chuyển bệnh nhân được thực hiện theo như quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập và có hóa đơn kèm theo;

   - Trường hợp người được tiêm chủng được Nhà nước bồi thường phải nhập viện Điều trị, trong quá trình Điều trị nếu phát hiện các bệnh khác kèm theo không liên quan đến tiêm chủng thì cá nhân phải thanh toán chi phí khám bệnh, Điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Nếu người này có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh của bệnh đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

   Trên đây là quy định về chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn