Chiếu xạ gamma cho túi máu và chế phẩm máu phải đảm bảo những yêu cầu nào?

Ngày hỏi:14/12/2018

Chiếu xạ gamma cho túi máu và chế phẩm máu phải đảm bảo những yêu cầu nào? Trên là thắc mắc của bạn Hoàng Lâm, hiện đang là sinh viên năm nhất trường Đại học y dược Cần Thơ. Có thắc mắc sau tôi mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cụ thể: Chiếu xạ gamma cho túi máu và chế phẩm máu phải đảm bảo những yêu cầu nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chiếu xạ gamma cho túi máu và chế phẩm máu phải đảm bảo những yêu cầu quy định tại Khoản 4 Điều 18 Thông tư 26/2013/TT- BYT hướng dẫn hoạt động truyền máu do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, cụ thể như sau:

   - Phải chiếu xạ gamma cho túi máu và chế phẩm máu để bất hoạt bạch cầu lympho phòng ngừa nguy cơ bệnh ghép chống chủ trước khi truyền cho người bệnh mắc chứng suy giảm miễn dịch, với liều chiếu xạ cho mỗi lượt chiếu phải đạt ít nhất 25 Gy (2.500 cGy);

   - Hạn dùng của khối hồng cầu sau khi chiếu xạ là 28 ngày và đồng thời phải tuân thủ hạn dùng của khối hồng cầu không chiếu xạ cùng loại, cùng thời gian. Hạn sử dụng khối tiểu cầu không thay đổi sau chiếu xạ;

   - Phải dán nhãn phân biệt túi máu đã được chiếu xạ với túi máu chưa chiếu xạ.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn