Cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:18/12/2018

Tôi tên là Đào Quốc Phòng, hôm nọ tôi có cho em trai mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh nhưng không may bị người ta phát hiện và giữ thẻ. Vậy cho tôi hỏi: Với trường hợp này thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào ạ? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện hành của nước ta có quy định rằng thẻ bảo hiểm y tế sẽ bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác và người có thẻ bảo hiểm y tế bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về việc phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh theo một trong các mức sau đây:

   - Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế;

   - Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

   Cùng với đó, người cho người khác mượn thẻ đi khám, chữa bệnh mà gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế thì phải hoàn trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế nữa bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xử lý đối với hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn