Cho người khác mượn thẻ BHYT khám chữa bệnh chưa gây thiệt hại cho quỹ BHYT bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/04/2018

Hình thức xử phạt hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Gia Lai. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc liên quan đến xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT để sử dụng trong khám, chữa bệnh BHYT chưa làm thiệt hại đến quỹ BHYT bị xử phạt ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Nguyễn Thị Bê (0907****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

   Theo đó, hình thức xử phạt hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 5.00.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

   Mức phạt này đồng thời áp dụng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa thẻ BHYT để sử dụng trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn