Chưa đủ 18 tuổi mà hút thuốc lá thì có bị phạt không?

Ngày hỏi:16/01/2019

Khoa học đã chứng minh hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay tình trạng sử dụng thuốc lá ở giới trẻ xuất hiện ngày càng nhiều, và đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Điều này thật sự rất đáng quan ngại. Chính vì vậy, Ban biên tập cho tôi hỏi: Chưa đủ 18 tuổi mà hút thuốc lá thì có bị phạt không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Như chúng ta đã biết thì: Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác. Việc sử dụng thuốc lá có thể được thực hiện thông qua các hành vi hút, nhai, ngửi, hít, ngậm sản phẩm thuốc lá.

   Cùng với đó, tại Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012 có quy định người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá là một trong những hành vi bị nghiêm cấm

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

   Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng thuốc lá khi chưa đủ 18 tuổi.

   => Như vậy, theo quy định này thì người chưa đủ 18 tuổi mà hút thuốc lá thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn