Chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Ngày hỏi:25/04/2013

Bà ngoại tôi đến tháng 5 này sẽ tròn 90 tuổi, gia đình tôi dự kiến sẽ tổ chức mừng lễ chúc thọ cho bà. Tôi muốn biết, đối với những người cao tuổi như bà ngoại tôi có được hưởng chế độ gì của Nhà nước không?

  • Tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 21/2011/TT-BTC ngày 18/02/2011 của Bộ Tài Chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú; chúc thọ, mừng thọ và biểu dương, khen thưởng người cao tuổi quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi như sau:

   - Người cao tuổi 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà gồm 5m vải lụa và 500.000 tiền mặt.

   - Người cao tuổi 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá 100.000 đồng và 300.000 tiền mặt.

   Về nội dung và mức chi tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi:

   - Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương và gia đình của người cao tuổi tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn hóa, phong tục, tập quán của địa phương; bảo đảm kinh phí để chi cho các hoạt động sau:

   - Chi in ấn hoặc mua “Giấy mừng thọ”.

   - Chi nước uống, hoa quả, bánh kẹo. Mức chi bình quân 10.000đồng/người tham dự.

   - Chi thuê hội trường, phông, bạt, bàn ghế, thiết bị lao đài… (nếu có). Mức chi thực hiện theo hợp đồng, giấy biên nhận hoặc hóa đơn (trong trường hợp thuê dịch vụ).

   Ngoài quy định nêu trên thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của địa phương quy định mức quà tặng người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi.

   Hội người cao tuổi tại địa phương phối hợp với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và gia đình người cao tuổi tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau:

   - Ngày người cao tuổi Việt Nam;

   - Ngày quốc tế người cao tuổi;

   - Ngày Tết nguyên đán và ngày sinh nhật người cao tuổi.


  Nguồn:

  Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn