Có cần thông báo cho người nghiện biết về việc lập hồ sơ đưa vào trại cai nghiện không?

Ngày hỏi:22/09/2016

Có cần thông báo cho người nghiện biết về việc lập hồ sơ đưa vào trại cai nghiện không? Khoản 2 tháng trước, em trai tôi bị công an xã phát hiện và lập biên bản về việc hút chích ma túy. Từ đó tới nay, không thấy công an xã có đả động gì tới chuyện này, bỗng nhiên hôm qua em tôi lại nhận được quyết định vào trại cai nghiện. Tuy nhiên, trong 1 tháng gần đây, được sự khuyên bảo của gia đình nên em tôi đã bỏ được ma túy, không còn hút chích gì nữa. Cho tôi hỏi, công an xã không hề thông báo về việc lập hồ sơ đưa em tôi vào trại cai nghiện vậy có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc công an xã đã không thông báo về việc lập hồ sơ đưa em trai bạn vào trại cai nghiện bắt buộc là sai với quy định. Vì theo quy định tại Điều 11 Nghị định 221/2013/NĐ-CP: Sau khi hoàn thành việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc quy định tại Điều 9 Nghị định này, cơ quan lập hồ sơ thông báo bằng văn bản về việc lập hồ sơ cho người bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

   Văn bản thông báo về việc lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gồm các nội dung cơ bản sau đây:

   a) Họ và tên người vi phạm;

   b) Lý do lập hồ sơ đề nghị;

   c) Quyền của người được thông báo: người được thông báo có quyền đọc, ghi chép, sao chụp hồ sơ và phát biểu ý kiến về việc lập hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện;

   d) Địa điểm đọc hồ sơ;

   đ) Thời gian đọc hồ sơ: thời gian đọc hồ sơ là 05 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

   Bạn có thể khiếu nại và đề nghị kiểm tra lại xem em bạn còn nghiện hay không để tránh việc bị bắt vào trại cai nghiện không đúng.

   Trên đây là quy định về thông báo cho người nghiện biết về việc lập hồ sơ đưa vào trại cai nghiện. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 221/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn