Có được bắt buộc người lao động xét nghiệm HIV hay không?

Ngày hỏi:03/10/2018

Tôi hiện đang là chủ một công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, tình trạng nghiện hút, ma túy xảy ra rất nhiều dẫn đến nguy cơ con người bị nhiễm HIV/AIDS là rất lớn. Do đó, tôi muốn buộc người lao động trong công ty đi xét nghiệm HIV/AIDS để đảm bảo an toàn cho tôi và những người lao động trong công ty. Vậy tôi làm như vậy mà không có sự đồng ý của người lao động thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Human Immunodeficiency Virus" là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

   Theo quy định tại Khoản 7 Điều 8 Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006 thì pháp luật nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi bắt buộc xét nghiệm HIV xét nghiệm HIV.

   Trừ các trường hợp sau đây được thực hiện xét nghiệm HIV bắt buộc:

   - Trường hợp có trưng cầu giám định tư pháp hoặc quyết định của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân hoặc Toà án nhân dân.

   - Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc xét nghiệm HIV bắt buộc trong một số trường hợp cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

   Nhưng trình tự, thủ tục xét nghiệm HIV bắt buộc phải được thực hiện trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

   ==> Căn cứ các quy định được trích dẫn cũng như các phân tích trên đây thì có thể xác định được pháp luật nghiêm cấm người sử dụng lao động không được có hành vi bắt buộc người lao động xét nghiệm HIV trái với ý muốn của người lao động, trừ một số nghề bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp người sử dụng lao động có hành vi bắt buộc, yêu cầu người lao động xét nghiệm HIV trái với ý muốn của người lao động (trừ một số nghề bắt buộc xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng theo quy định của pháp luật) thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 22 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Mức phạt cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân có hành vi yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người lao động.

   - Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động là tổ chức có hành vi yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người lao động.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn