Có được công bố thông tin của người bệnh khi chưa được sự đồng ý?

Ngày hỏi:06/10/2016

Có được công bố thông tin của người bệnh khi chưa được sự đồng ý? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh (Khánh Hòa) có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Hồi tuần trước, tôi có đến xét nghiệm tại một phòng khám nam khoa và được biết mình bị vô sinh. Tôi rất buồn và mặc cảm về vấn đề này và cũng lo sợ người khác sẽ biết. Cho tôi hỏi, có khi nào vị bác sĩ khám cho tôi lại tiết lộ cho người khác biết thông tin tôi bị vô sinh không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email: thanh***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc công bố thông tin của người bệnh khi chưa được sự đồng ý là hành vi bị nghiêm cấm đối với người khám, chữa bệnh. Và bạn có quyền được tôn trọng bí mật riêng tư khi đi khám bệnh. Vấn đề này được quy định tại Điều 8 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   - Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án.

   - Thông tin quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh hoặc trong trường hợp khác được pháp luật quy định.

   Trên đây là quy định về công bố thông tin của người bệnh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn