Có được thực hiện tiêm chủng tại nhà hay không?

Ngày hỏi:04/09/2018

Theo như tôi được biết thì pháp luật quy định việc tiêm chủng phải được thực hiện tại các địa điểm tiêm chủng cố định. Tuy nhiên, tôi có thắc mắc là có trường hợp nào thì việc tiêm chủng có thể được thực hiện tại nhà của người tiêm chủng hay không? Rất mong nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì tiêm chủng là việc đưa vắc xin vào cơ thể con người với mục đích tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch để dự phòng bệnh tật. Quy trình tiêm chủng phải được thực hiện tại cơ sở tiêm chủng cố định và có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự theo quy định pháp luật.

   Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể thì pháp luật cũng có quy định linh hoạt được thực hiện tiêm chủng tại các điểm tiêm chuẩn lưu động (tại nhà,...) kkhi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 10 Nghị định 104/2016/NĐ-CP thì việc tiêm chủng tại nhà chỉ được thực hiện tại các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn khi đáp ứng các điều kiện sau:

   - Chỉ áp dụng đối với hoạt động tiêm chủng thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng chống dịch;

   - Phải do cơ sở tiêm chủng đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng quy định tại Điều 11 Nghị định 104/2016/NĐ-CP thực hiện;

   - Có phích vắc xin, có đủ dụng cụ tiêm chủng và đáp ứng điều kiện quy định tại các điểm b, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 9 Nghị định 104/2016/NĐ-CP;

   - Nhân sự bảo đảm điều kiện theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 10 Nghị định 104/2016/NĐ-CP.

   Còn đối với các trường hợp tổ chức tiêm chủng lưu động tại các địa điểm khác (không phải tại nhà) thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Phải do cơ sở tiêm chủng đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng quy định tại Điều 11 Nghị định 104/2016/NĐ-CP thực hiện;

   - Cơ sở vật chất: Có bàn tư vấn, khám sàng lọc, bàn tiêm chủng, nơi theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng và phải bố trí theo nguyên tắc một chiều. Điểm tiêm chủng phải bảo đảm đủ điều kiện về vệ sinh, che được mưa, nắng, kín gió, thông thoáng, đủ ánh sáng;

   - Trang thiết bị: Có phích vắc xin hoặc hòm lạnh, đáp ứng điều kiện quy định tại các điểm b, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 9 Nghị định 104/2016/NĐ-CP;

   - Nhân sự: Có tối thiểu 02 nhân viên chuyên ngành y, trong đó nhân viên trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng phải đáp ứng điều kiện quy định tại điểm b khoản 3 Điều 9 Nghị định 104/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn